• Hotline: 0931.768.662 Email: Bachthaoduoc@gmail.com

Tai biến mạch máu não và những hậu quả nặng nề cho người bệnh, gia đình và xã hội

  20/04/2017

Tai biến mạch máu não là gì?                                                                      
Tai biến mạch máu não (TBMMN) còn gọi là Đột quỵ não là một bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần bộ não bị đột ngột ngừng trệ.
Tai biến mạch máu não có hai loại: nhồi máu não (do tắc mạch) hoặc chảy máu não (do vỡ mạch).
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, năm 1977 tại Mỹ có 1,6 triệu người bị TBMMN, mỗi năm có khoảng 750.000 trường hợp tai biến xảy ra và có 175.000 trường hợp tử vong. Thống kê của Hội Phòng chống tai biến mạch máu não cho thấy, tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 200.000 người mắc bệnh này, trong đó có tới 50% tử vong. Sau ung thư và tim mạch, tai biến mạch máu não là căn bệnh có nguy cơ gây tử vong cao thứ 3.
Những hậu quả mà TBMMN mang lại:
Các di chứng mà TBMMN để lại cho người bệnh hết sức nặng nề, đặc biệt là di chứng về vận động (liệt nửa người). Ngoài ra, họ còn có thể có nhiều rối loạn chức năng khác kèm theo như:
-   Rối loạn về ngôn ngữ: nói ngọng, nói khó, miệng méo.
-   Rối loạn thị giác: nhìn đôi, bán manh.
-   Rối loạn cảm giác: tê bì hoặc mất cảm giác nửa người hoặc toàn thân.
-   Rối loạn nhận thức: không nhận biết không gian, thời gian hay bản thân mình.
-   Rối loạn cơ tròn: đái ỉa không tự chủ.
Sau đó là các biến chứng lâu dài do phải nằm lâu, bệnh nhân bị loét các nơi bị tì đè nhiều, viêm phổi, hay do tiểu tiện không tự chủ nên không ít bệnh nhân xuất hiện viêm nhiễm đường tiết niệu… những biến chứng này có thể dẫn tới tử vong, nhẹ cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Người bị TBMMN, không những mất đi nguồn lao động của  gia đình mà còn tốn kém chi phí thuốc thang để chăm sóc cho người bệnh một cách lâu dài. Bệnh nhân TBMMN bị rối loạn ngôn ngữ nên khó giao tiếp với người xung quanh vì vậy họ luôn cảm thấy mình là người vô dụng, là gánh nặng cho gia đình, tính tình trở nên khó gần, nếu người nhà không thông cảm và chia sẻ lâu dài với người bệnh thì càng làm cho những mâu thuẫn với gia đình nặng nề hơn. Khiến mối quan hệ trong gia đình  trở nên căng thẳng, mất đi sự yên vui trước đây.


Những ai có nguy cơ mắc bệnh TBMMN?
-   Người bị bệnh về huyết áp.
-   Rối loạn chuyển hóa lipid máu.
-   Đái tháo đường
-   Các bệnh về tim mạch.
-   Người nghiện thuốc lá, rượu, bia.
-   Thường xuyên thấy đau đầu.
-   Béo phì ở người cao tuổi
-   Di truyền: gia đình đã có người bị TBMMN.
Dấu hiệu báo trước và Diễn biến của TBMMN:
-  Đối với những người có huyết áp cao, tiểu đường, tim mạch, xơ cứng động mạch não, béo phì thường có những triệu chứng báo trước như sau:

+  Đột ngột nhức đầu dữ dội (triệu chứng này có ở trên 50% số bệnh nhân mắc bệnh)
+  Đột ngột chóng mặt, ù tai, choáng váng, một bên chân bị yếu hẳn, không vững.
+  Đột ngột một bên tay không cầm nắm chắc được đồ vật, để rơi thìa, đũa, bát, nhặt lại vật dụng để rơi một cách khó khăn.
+  Đột nhiên rối loại ngôn ngữ, nói khó, nói ngọng, mọi người không hiểu bệnh nhân nói gì.
+  Đột nhiên xuất hiện cảm giác như ruồi bay trước mắt, mất thị lực hoàn toàn hoặc một phần hoặc cả hai trong giây lát.
-   TBMMN diễn ra khá nhanh và đột ngột, tùy vào thể bệnh mà diễn biến của bệnh khác nhau:
+  Nhẹ: bệnh nhân tỉnh, nói ngọng, nói khó miệng méo, chỉ tê bì một phần cơ thể hoặc yếu một phần cơ thể. Nếu được điều trị kịp thời thì sẽ giảm thiểu những di chứng về sau, nếu không được điều trị bệnh nhân có thể nặng lên thậm chí tử vong.
+  Nặng: bệnh nhân hôn mê hoặc lú lẫn, miệng cắn chặt hoặc há hốc thở hổn hển, đái ỉa dầm dề, chảy nước dãi. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh tình sẽ nặng hơn và nhanh chóng dẫn đến tử vong, nếu được điều trị kịp thời bệnh nhân có thể qua khỏi nhưng để lại di chứng nặng nề hoặc sẽ sống đời sống thực vật.
Sau khi qua cơn nguy kịch: 2 trường hợp trên nếu bệnh nhân điều trị đúng và bệnh nhẹ sẽ giảm thiểu được di chứng sau đó có thể hòa nhập được với cuộc sống. Nếu bệnh nhân điều trị không đúng và bệnh nặng thì sẽ để lại di chứng liệt vận động và có thể mắc thêm những bội nhiễm như: nhiễm khuẩn tiết niệu, nhiễm khuẩn hô hấp, loét… nếu điều trị không tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của bệnh nhân nếu diễn tiến xa  hơn bệnh nhân có thể suy kiệt và tử vong.

Cấp cứu ban đầu:
1. Đối với những nơi không có thầy thuốc, xa dịch vụ y tế: Việc cấp cứu cho bệnh nhân sẽ rất khó khăn.
Nguyên tắc sơ cứu: đảm bảo hô hấp tốt, kiểm soát huyết áp.
Những sơ cứu ban đầu:  
Với bệnh nhân nhẹ: mở hộp An Cung Ngưu Hoàng Hoàn hiệu Rùa Vàng nhanh chóng lấy 01 viên thuốc mài ra chén cho bệnh nhân uống từng thìa nhỏ rồi đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để chẩn đoán xác định khối nhồi máu.
Với bệnh nhân nặng có hôn mê để người bệnh nằm xuống chỗ thoáng, nghiêng đầu qua một bên nếu nôn ói, móc hết đàm nhớt cho bệnh nhân dễ thở. Sau đó đặt bệnh nhân lên cáng cứng cố định đầu tránh va đập gây tổn thương thêm cho bệnh nhân rồi chuyển đưa ngay đến bệnh viện gần nhất để can thiệp hồi sức cấp cứu, sau 24h  mỗi ngày cho bệnh nhân dùng 1 viên An Cung Ngưu Hoàng Hoàn hiệu Rùa Vàng.
2. Với những nơi có thầy thuốc và gần dịch vụ y tế cao cấp:
-   Với bệnh nhân nhẹ: Nguyên tắc sơ cứu giống như trên.
-   Với bệnh nhân nặng chuyển ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế. Sau khi đến viện, bác sỹ sẽ chỉ định cho những bệnh nhân nghi ngờ đột quỵ chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) để phân biệt giữa nhồi máu não và xuất huyết não.
+    Nếu nhồi máu não dùng An Cung Ngưu Hoàng Hoàn hiệu Rùa Vàng kết hợp với thuốc YHHĐ
+    Nếu bệnh nhân xuất huyết não thì cần hồi sức tích cực trong 24h sau đó mới dùng An Cung Ngưu Hoàng Hoàn hiệu Rùa Vàng.
Lưu ý: Trong trường nhồi máu não có thêm bệnh tiểu đường dùng An Cung Ngưu Hoàng Hoàn hiệu Rùa Vàng  kết hợp tiêm Cerebrolysin.

Giai đoạn phục hồi di chứng TBMMN
Sau khi đã qua giai đoạn cấp thì việc quan trọng nhất là phục hồi di chứng cho bệnh nhân, lúc này bệnh nhân phải được dùng thuốc điều trị tai biến và sự chăm sóc giúp đỡ từ người nhà cả về vận động lẫn tinh thần mới mong nhanh chóng phục hồi di chứng. Di chứng sẽ phục hồi nhanh hay chậm phụ thuộc vào dùng thuốc đúng cách và tích cực ngay từ đầu hay không, tập luyện thường xuyên, mức độ tổn thương tại não, tinh thần thoải mái…với kinh nghiệm lâm sàng trong việc dùng An Cung Ngưu Hoàng Hoàn hiệu Rùa Vàng thì nếu bệnh nhân được dùng mỗi ngày 1 viên và dùng trong 3-6 ngày thì khả năng phục hồi các chức năng như: liệt vận động, đái ỉa không tự chủ, miệng méo, nói ngọng là rất khả quan.
Tóm lại TBMMN diễn biến hết sức nguy cấp và để lại những di chứng hết sức nặng nề nhưng nếu phòng tránh, xử trí và điều trị phục hồi đúng cách sẽ giảm thiểu nguy cơ tử vong hoặc những di chứng do TBMMN để lại, qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.
* Tham khảo :
Dùng An Cung Ngưu Hoàng Hoàn hiệu Rùa Vàng như thế nào?
An Cung Ngưu Hoàng Hoàn hiệu Rùa Vàng đã được cấp giấy phép lưu hành của Bộ y tế Việt Nam và được chứng minh là hiệu quả trong điều trị và phục hồi di chứng TBMMN.
Chỉ định TBMMN dùng An Cung Ngưu Hoàng Hoàn hiệu Rùa Vàng:
-   Thiếu máu não thoáng qua dưới 24h.
-   Nhồi máu não có sốt hoặc không.
-   Xuất huyết não diện tích nhỏ hơn 10cm2.
Những trường hợp TBMMN thận trọng khi dùng An Cung Ngưu Hoàng Hoàn hiệu Rùa Vàng:
-   Người bị TBMMN có hạ thân nhiệt.
-   Huyết áp tối đa<90 mmHg.
Liều dùng:
-  Trong đợt cấp:
+   Bệnh nhân thể trạng tốt, sốt cao, huyết áp cao: dùng 2-3 viên/ngày.
+   Bệnh nhân già yếu: dùng 1 viên/ngày.
-  Sau khi qua đợt cấp dùng mỗi ngày 1 viên, dùng trong 3 – 6 ngày sẽ nhanh chóng phục hồi lại các chức năng như: chức năng vận động, chức năng đái ỉa, chức năng cảm giác,…..
                                                                                                                                                                                                                                Bs Dương Minh

Bình luận

Kiểm tra An cung rùa vàng chính hãng