• Hotline: 0931.768.662 Email: Bachthaoduoc@gmail.com

Tai biến mạch máu não

  03/03/2018

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ não là một bệnh thuộc diện cấp cứu nội khoa. Hàng năm ở nước ta, tai biến mạch máu não ảnh hưởng đến hàng ngàn người và để lại nhiều di chứng nặng nề.

Tai biến mạch máu não thường gặp 2 thể: thể nhồi máu não( do nghẽn/ tắc mạch) chiếm 80- 85%, xuất huyết não( do vỡ mạch) khoảng 15- 20%. Tai biến mạch máu não diễn ra đột ngột và nếu không cấp cứu kịp thời có thể tử vong trong vòng vài giờ đồng hồ.

Tai biến mạch máu não xuất hiện chủ yếu ở người trung niên và người già, tuy nhiên theo thống kê những năm gần đây cho thấy tỉ lệ người trẻ mắc phải tăng trung bình 2% mỗi năm.

I.  Nguyên nhân gây tai biến mạch máu não

Nguyên nhân gây tai biến mạch máu não là do hiện tượng động mạch bị tổn thương, trong động mạch có các cục máu đông ứ đọng lại, khi những mảnh vụn máu đông vỡ ra chảy theo mạch máu đến phần cuối động mạch (vùng não) thì tích tụ lại làm tắc nghẽn mạch máu. Não bị thiếu máu và oxy đột ngột làm mất khả năng điều khiển và làm ngừng hoạt động của các cơ quan khác hoặc của toàn bộ cơ thể.

Tai biến mạch máu não là hậu quả của những căn bệnh nguy cơ khác không được chữa trị triệt để và đúng cách dẫn tới động mạch bị tổn thương ngày càng nặng. Các căn bệnh nguy cơ được coi là nguyên nhân gây ra tai biến mạch máu não.

1.  Xơ vữa động mạch

Bệnh xơ vữa động mạch làm cho động mạch máu bị xơ cứng, các mảng xơ vữa bám vào phía trong thành động mạch máu làm cho đường truyền máu ngày càng hẹp lại và lưu thông máu khó khăn.

Không những thế máu ứ đọng tại mảng xơ vữa làm xuất hiện những cục máu đông, khi những mảnh vỡ hoặc chính những cục máu đông đó tách ra và chảy theo mạch máu, chúng làm tắc dòng máu lưu thông và gây ra hiện tượng thiếu máu cục bộ, dẫn tới tai biến mạch máu não.

2.  Dị dạng mạch máu

Các mạch máu có dấu hiệu bất thường, quá to, quá nhỏ,.. là biểu hiện của dị dạng mạch máu não. Hiện tượng này có thể gây tới rối loạn máu trong não, gây chảy máu não và có khi còn gây tử vong, là bệnh rất  rất nguy hiểm.

Dị dạng mạch máu não thường phát triển âm thầm, các mạch máu ngày càng biến dạng và yếu đi. Khi gặp phải một tác động mạnh gây căng vỡ mạch như stress, lo lắng, sợ hãi quá mức,.. sẽ gây ra tình trạng xuất huyết não.

3.  Huyết áp cao

Những người bị huyết áp cao có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 3 đến 4 lần so với người có huyết áp bình thường

Khi bị huyết áp cao áp lực truyền máu thường xuyên bị tăng cao khiến cho các mạch máu giãn nở nhiều, bị tổn thương và mất khả năng đàn hồi. Đến khi áp lực máu tăng đột ngột khiến cho những mạch máu bị tổn thương không chịu được và vỡ ra, gây xuất huyết máu não.

Với những tổn thương nhỏ, những vết thương sẽ được tự động vá lại nhờ hệ thống tiểu cầu, bạch cầu và các sợi fibrin trong máu và tạo ra những cục máu đông trôi lơ lửng trong lòng mạch làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Nếu lượng mỡ trong máu không ổn định sẽ gây ra hiện tượng xơ mỡ động mạch làm cho động mạch bị hẹp lại, càng tăng tỉ lệ tai biến mạch máu não.

4.  Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường làm cho lượng cholesterol trong máu vượt qua mức bình thường, đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch làm hẹp động mạch dẫn tới thiếu máu và oxy trong não.

Không chỉ gây tai biến mạch máu não, bệnh tiểu đường còn gây đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim.

Bệnh tiểu đường cần được điều trị hiệu quả và đúng đắn để không gây ra những hậu quả đáng tiếc.

5.  Bệnh tim mạch

Các bệnh về tim mạch như u nhày nhĩ trái, rung nhĩ, viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn,… Khi gặp tác động mạnh sẽ tạo ra những cục máu đông hoặc cục sùi từ buồng tim rụng ra trôi theo dòng máu lên động mạch cảnh làm tắc dòng máu lên não, gây ra đột quỵ do nhồi máu não.

Khi phẫu thuật tim thường phải dùng thuốc chống đông kháng vitamin K, vì vậy khi mạch máu bị vỡ do các yếu tố thuận lợi như cao huyết áp, xơ cứng động mạch thì sẽ xảy ra xuất huyết não do máu không đông được.

II.  Dấu hiệu nhận biết tai biến mạch máu não

  • Mặt: liệt một bên mặt, méo miệng, dễ nhận biết nhất khi bệnh nhân cười hoặc khi ăn cơm, uống nước rơi vãi ở bên liệt, có cảm giác tê cứng, hay mất cảm giác một bên mặt.
  • Tay: các dấu hiệu ở tay diễn biến từ từ nên người bệnh thường không để ý, người bệnh thường cảm thấy tê mỏi một bên tay; vụng về trong những thao tác, công việc quen thuộc; cũng có thể ở chân như đi dễ bị vấp té; bước đi khó khăn hoặc nặng nề hơn bình thường; nhấc chân không lên hoặc dễ bị rơi dép...
  • Lời nói: nói khó, nói đớ hoặc môi, lưỡi bị cứng, tê là một trong những dấu hiệu quan trọng để nhân biết tai biến mạch máu não. Với những câu nói, đơn giản, thông thường bệnh nhân cũng phải tốn nhiều thời gian mới có thể diễn đạt một cách mạch lạc.

III.  Điều trị tai biến mạch máu não bằng An Cung Rùa Vàng

Tai biến mạch máu não là do hiện tượng động mạch bị tổn thương, trong động mạch có các cục máu đông ứ đọng lại, khi những mảnh vụn máu đông vỡ ra chảy theo mạch máu đến phần cuối động mạch (vùng não) thì tích tụ lại làm tắc nghẽn mạch máu. Não bị thiếu máu và oxy đột ngột làm mất khả năng điều khiển và làm ngừng hoạt động của các cơ quan khác hoặc của toàn bộ cơ thể.

Khi uống thuốc An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Rùa Vàng giúp làm tiêu các mảng xơ vữa trong lòng mạch, giãn mạch hẹp, khơi thông lòng mạch, bình ổn huyết áp, tăng cường tưới máu, cung cấp máu lên não, kích thích phục hồi các tế bào não bị tổn thương, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh trong các trường hợp Tai biến mạch máu não.

An cung Rùa vàng được dùng trong các trường hợp:

  • Điều trị tai biến mạch máu não:

+ Xuất huyết não

+ Nhồi máu não.

+ Thiếu máu thoáng qua tự phục hồi sau 24h.

+ Liệt VII méo miệng.

  •  Phục hồi di chứng tai biến mạch máu não: Không nói, nói ngọng, nghe nhưng không hiểu, nghe hiểu nhưng không nói được, Tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn…

Xem thêm Liều dùng và cách dùng An Cung Rùa Vàng

 

Hot line tư vấn miễn phí : 0931.768.662

Liên hệ mua hàng  

Bình luận

Kiểm tra An cung rùa vàng chính hãng